www.narak.com
หน้าแรก น่ารักดอทคอม  |  คลับ คนน่ารัก  |  ห้องคุยสด ( Chat Room ) |  ส่ง Ecard น่ารัก |  กระดานข่าว ( Board ) |  ทอมดี้ น่ารัก |  สมัครสมาชิก
 
พื้นที่โฆษณา : Text link หมวด Fashion and Beauty ( แฟชั่น ความสวย ความงาม )

@ บ้านทอมดี้ บอร์ด คุยกัน ประสา หญิงรักหญิง นิทาน เรื่องสั้น อิโรติก บทกวี กลอน
@ ติดต่อลงโฆษณา Text Link ราคาประหยัด Click
 
 
Member
Profile ของ K@E
K@E
 
Level : 0
 
ส่งจดหมายถึง K@E IP-address : 203.151.140.116
SpeedTest

speedtest

ใครเป็นไมเกรนดูทางนี้นะค่ะ
ไมเกรน สุดยอดแห่งอาการปวดศีรษะ
เมื่อพูดถึงอาการ "ปวดศีรษะ" (headache) แล้ว คงมีน้อยคนในโลกนี้ที่ไม่เคยมีอาการนี้ เกิดขึ้นกับตนเลยตลอดชั่วชีวิต แต่ที่ก่อปัญหาเห็นจะเป็นอาการชนิดปวดศีรษะเรื้อรัง อย่างที่สหรัฐอเมริกาเขาประมาณการณ์ไว้ว่า มีชาวอเมริกันประมาณ 40 ล้านคน ที่มีอาการปวดศีรษะเรื้อรัง โดยส่วนใหญ่ไม่ไปปรึกษาคุณหมอเพราะคิดว่าเป็นปัญหาเล็กน้อย น่ารำคาญมากกว่า บ้างก็คิดว่าป่วยการจะไปหาหมอ เพราะอากรนี้ไม่มีวิธีรักษาอยู่แล้ว หรือถ้าหากมีการรักษาจริงตัวยาก็คงก่อให้เกิดอาการข้างเคียงอันไม่พึงประสงค์ร้ายแรงได้ บางคนไปหาหมอแต่ก็ไม่ได้รับการรักษาที่เหมาะสม ทั้งนี้เพราะหมอเองก็ไม่ค่อยมีความรู้เท่าไรนัก เกี่ยวกับการวินิจฉัยอาการปวดศีรษะจากสาเหตุต่างๆ ซึ่งรักษาไม่เหมือนกัน
พูดถึงตรงนี้ก็เห็นได้ชัดว่า ในเบื้องต้นจะต้องมีการวินิจฉัยสาเหตุของการปวดศีรษะก่อน แล้วประเมินดูว่าด้วยอาการปวดศีรษะดังกล่าวก่อให้เกิดความยากลำบากในการดำรงชีวิตอย่างไร กระทบคุณภาพชีวิตแค่ไหน เพื่อจะได้นำไปปรับกลยุทธิ์การบำบัดรักษาให้ได้ประสิทธิภาพที่สุด
ประวัติการมีอาการ
วงการแพทย์แนะนำ ประวัติความเป็นมาของอาการปวดศีรษะมีความสำคัญมาก เพราะสามารถทำให้คุณหมอบอกชนิดของการปวดศีรษะได้
ความถี่และระยะเวลาของอาการปวดศีรษะ
บางคนจะมีอาการปวดศีรษะไม่บ่อยนัก และการปวดขึ้นแต่ละครั้งก็เป็นอยู่ไม่นาน แต่ถ้าหากปวดถี่ขึ้นและแต่ละครั้งยังปวดนานขึ้น อย่างนี้หมอก็ต้องตรวจประเมินใหม่ โดยอาจต้องส่งตรวจพิเศษเช่น ถ่ายภาพระบบไฟฟ้า (MRI)
คนที่ปวดศีรษะตลอดวันอาจเป็นผลจากการรับประทานยาหรือดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนมากเกินไป แต่ถ้าเป็นการปวดศีรษะข้างเดียวเป็นช่วงเวลาสั้น (ราว 35-40 นาที) และมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วยเช่น คัดจมูกข้างเดียว น้ำตาไหลและหงุดหงิดมักจะหมายถึงโรคที่เรียกว่าปวดศีรษะแบบ คลัสเตอร์ (cluster headache) ซึ่งการรักษาทำได้ทั้งระงับปวดและป้องกันการปวดครั้งต่อไปด้วยยารักษาไมเกรนก็ได้ แต่บ่อยครั้งแล้ว ต้องให้ยาที่รักษาปวดศีรษะแบบคลัสเตอร์โดยเฉพาะ เช่น ให้ออกซิเจน, ยาเพรด นิโซน, ยาลิเธียม เป็นต้น
อาการปวดศีรษะรุนแรงข้างเดียวแค่ช่วงสั้นๆ (5-15 นาที) แต่วันละหลายครั้ง มักจะเกิดในผู้หญิงเป็นส่วนใหญ่และมักจะมีอาการคัดจมูกและน้ำตาไหลบ่งชี้ อาการปวดศีรษะที่เรียกว่าภาวะ "พาร็อคซิสมอล เฮมิเครเนียเรื้อรัง" (chronic paroxysmal hemicrania) ซึ่งเกือบทุกรายจะตอบสนองต่อยาอินโดเมธาซีน (indomethasine) แต่ถ้าใช้ยาขนานอื่นๆ มักจะไม่ได้ผล
อาการปวดศีรษะอย่างต่อเนื่องและบ่อยๆ โดยไม่ตอบสนองต่อการรักษามักจะเป็นผลจาก การบริโภคคาเฟอีนมากเกินไป ซึ่งทั้งคนไข้และหมอมักจะไม่ทราบปัญหานี้ โดยคนไข้อาจดื่มกาแฟมากพอควรแล้วไปซื้อยาแก้ปวดหรือยาสำหรับไมเกรนมารับประทาน โดยยาดังกล่าวมีสารคาเฟอีนอยู่ด้วย ในบางรายเพียงดื่มกาแฟ 2-3 แก้ว หรือเครื่องดื่มน้ำอัดลมกระป๋อง ที่มีคาเฟอีน 2 กระป๋องและยาเม็ด Exedrin 2 เม็ด ก็มีผลทำให้ร่างกายได้รับคาเฟอีนในขนาดสูงมากพอ ที่จะทำให้อาการปวดศีรษะกลับกำเริบขึ้นอีก
ช่วงเวลาที่มีอาการปวดศีรษะ
คนไข้บางคนที่ตื่นขึ้นมาพร้อมอาการปวดศีรษะแล้วหายไปโดยเร็วหลังรับประทานยา ควรจะตั้งข้อสงสัยว่ามีเนื้องอกในสมองหรือมีพยาธิสภาพ คือโรคอื่นๆ ที่เป็นตัวเป็นตนเกิดขึ้นในสมอง
อาการปวดศีรษะชนิดที่เรียกว่า "เทนชั่น" (tension headache) มักจะเลวลงเมื่อเวลาผ่านไปในแต่ละวัน แต่บางคนอาจตื่นขึ้นมาพร้อมอาการปวดศีรษะแบบนี้ได้ ในขณะที่ปวดศีรษะแบบคลัสเตอร์ มักจะมาเป็นเวลาที่แน่นอน
อาการปวดศีรษะตอนวันหยุดสุดสัปดาห์ อาจเป็นผลมาจากการนอนมากเกินไป หรืออาการขาดคาเฟอีน (caffeing withdrawal) ในคนที่ปกติดื่มกาแฟมากๆ แล้วอดไประยะหนึ่ง
ลักษณะและตำแหน่งของอาการปวดศีรษะ
อาการปวดแสบๆ บริเวณท้ายทอยบ่งบอกว่าเป็นความผิดปกติทางประสาทเฉพาะที่ (focal neuropathy) ส่วนปวดศีรษะแบบคลัสเตอร์จะมีลักษณะปวดเหมือนมีอะไรแหลมคมมาทิ่มแทง ในขณะที่อาการ ปวดศีรษะข้างเดียวและเต้นตุบๆ จะเป็นลักษณะของไมเกรนหรือปวดศีรษะแบบคลัสเตอร์ ก็เป็นข้างเดียวได้
ตำแหน่งของอาการปวดอาจไม่สัมพันธ์กับตำแหน่งของพยาธิสภาพ ยกตัวอย่างเช่น คนไข้ที่มีเนื้องอกสมองบริเวณท้ายทอยอาจปวดศีรษะบริเวณหน้าผาก ปวดศรีษะเนื่องจากพยาธิสภาพ บริเวณกระดูกคออาจปวดที่หน้าผากได้เช่นกัน
อาการนำและอาการร่วม
ไมเกรนมักจะมีสัญญาณนำที่เรียกว่า "ออร่า" (aura) ทั้งทางสายตา เช่น แสงวูบวาบ หรืออื่นๆ อาการคลื่นไส้ ไวต่อแสงหรือเสียงและการเคลื่อนไหวเป็นสิ่งที่เกิดบ่อย ในคนกำลังจะเป็นไมเกรน
ความหงุดหงิด, อาการคัดจมูกข้างเคียงและน้ำตาไหลเป็นอาการที่เกิดขึ้นบ่อย ขณะจะมีอาการปวดศีรษะแบบคลัสเตอร์ ส่วนไมเกรนอาจมีอาการเวียนศีรษะร่วมด้วย
การประเมินความรุนแรง
วงการแพทย์พัฒนาและคิดค้นวิธีการประเมินดูว่า ผู้ป่วยไมเกรนแต่ละรายจะมีความรุนแรงของโรค มากน้อยเพียงใด ใครบ้างที่ต้องให้การรักษาและควรใช้ยาอะไร เช่น ถ้าคะแนนการตรวจไมดัส (MIDAS) สูงก็หมายความว่า คนไข้น่าจะได้รับยากลุ่ม triptans มากกว่าจะใช้ยาระงับปวดขนานธรรมดา การทำเช่นนี้จะทำให้ผลการรักษาดีขึ้นเมื่อเทียบกับวิธีค่อยเป็นค่อยไป, ลองผิดลองถูก เวลาหมอสั่งจ่ายยาครั้งแรก
การตรวจร่างกาย
การตรวจร่างกายทั่วไปเป็นสิ่งจำเป็นเพื่อตรวจหาภาวะเจ็บป่วยอื่นๆ ในระบบต่างๆ ของร่างกาย ที่อาจนำไปสู่อาการปวดศีรษะได้ หลังจากคุณหมอซักประวัติแล้วจะมีการตรวจร่างกายทางระบบประสาท เป็นขั้นตอนสำคัญที่สุด คือ ถ้าเป็นอาการปวดศีรษะชนิดไมเกรน เทนชั่น คลัสเตอร์ แล้วจะตรวจไม่พบความผิดปกติ ยกเว้นบางราย

ปัจจัยนำ
มีปัจจัยบางอย่างกระตุ้นให้เกิดอาการปวดศีรษะแบบไมเกรนได้ เช่น
+ การเปลี่ยนเวลาเข้านอน
+ อาหารที่อุดมด้วยสารไทรามีน (tyramine)
+ แอลกอฮอล์
+ ช็อกโกแลต
+ การออกกำลังกายหักโหมเกินไป
+ ความเครียดทางอารมณ์ เป็นปัจจัยนำไปสู่อาการปวดศีรษะแบบเทนชั่น และไมเกรนที่พบบ่อยที่สุด
สัญญาณกระตุ้นแรงๆ บางอย่างเช่น เสียงดังๆ คลื่นแรงๆ แสงสว่างจ้า แสงวูบวาบกระตุ้นอาการปวดศีรษะในคนที่ปวดศีรษะง่ายๆ อยู่เป็นทุนเดิม
แรงดันบรรยากาศที่เปลี่ยนไปเช่น อาการเปลี่ยน, การโดยสารเครื่องบิน หรือปีนเขานำไปสู่อาการปวดศีรษะได้
สาเหตุ

สาเหตุที่แท้จริงยังไม่มีใครทราบ แต่เชื่อว่าสมองของผู้ป่วยที่เป็นไมเกรนมีการไวในการตอบสนองต่อสิ่งแวดล้อมซึ่งอาจจะอยู่นอกร่างกายหรืออยู่ภายในร่างกายทำให้หลอดเลือดมีการอักเสบเมื่อหลอดเลือดขยายจึงปวดศีรษะ
อาการ
 ปวดศีรษะมักจะปวดข้างเดียว อาจจะสลับซ้ายขวาได้ ลักษณะปวดเป็นแบบตุ๊บๆๆๆ น้อยรายที่จะปวดพร้อมกันสองข้าง ปวดมากจนทำงานไม่ได้
 ปวดศีรษะมากจนทำงานไม่ได้ บางคนปวดจนน้ำตาไหล ส่วนใหญ่ปวด 4-72 ชั่วโมง
 ปัจจัยที่ทำให้ปวดศีรษะมากขึ้นคือการเคลื่อนศีรษะ
 หลังปวดศีรษะอาจมีอาการคลื่นไส้ ถ้าเป็นมากจะอาเจียน
 โดยมากจะมีสิ่งที่กระตุ้นทำให้ปวดศีรษะได้แก่ แสงจ้า เย็นหรือร้อนจัด เสียงดัง
 โดยมากเป็นในอายุน้อย
อาการปวดศีรษะมักจะเริ่มช่วงวัยรุ่นเมื่ออายุมากขึ้นอาการปวดศีรษะจะดีขึ้น บางครั้งผู้ป่วยที่เป็นไมเกรนอาจจะมีอาการนำ aura เช่นเห็นแสงแลบ ตามองไม่เห็น ชาซีกใดซีกหนึ่งเราเรียก classic migrain อาการปวดมักปวดบริเวณหน้าผาก รอบดวงตา ขมับและขากรรไกร อาการปวดมักปวดข้างใดข้างหนึ่ง แต่ส่วนใหญ่ไม่มีอาการนำเรียก common migrain ไม่เกรนเป็นโรครักษาไม่หายขาดแต่ถ้าเข้าใจและปฏิบัติตามคำแนะนำสามารถทำให้ควบคุมโรคได้
ไมเกรนกับคุณผู้หญิง
ผู้หญิงและผู้ชายเป็นไมเกรนได้ทั้งสองเพศแต่ผู้หญิงจะเป็นบ่อยกว่า บางคนปวดขณะมีประจำเดือนและหายไปเมื่อตั้งครรภ์ ผู้ป่วยบางคนเมื่อรับประทานยาคุมกำเนิดจะมีอาการปวดศีรษะรุนแรงและถี่ขึ้น บางคนไม่เคยเป็นไมเกรนแต่หลังจากรับประทานยาคุมกำเนิดก็เกิดอาการปวดศีรษะไมเกรนทั้งนี้เนื่องจากยารักษาไมเกรนแต่ละชนิดจะมีส่วนผสมของเอสโตรเจนและโปรเจสเตอโรนระดับต่างๆกัน อาจจะแก้ไขโดยการเปลี่ยนชนิดของยาคุมกำเนิดหรือใช้ยี่ห้ออื่น และเมื่อพบว่ายาคุมทำให้คุณปวดศีรษะเพิ่มขึ้นคุณควรไปปรึกษาแพทย์
สำหรับไมเกรนที่มีอาการนำเช่น ตาเห็นแสง ชาตามมุมปาก ตามนิ้วไม่ควรใช้ยาคุมกำเนิด สำหรับคนที่ไม่เคยมีอาการดังกล่าวหลังจากรับประทานยาคุมกำเนิดแล้วเกิดอาการนำดังกล่าวให้ปรึกษาแพทย์
ชนิดของไมเกรน
นอกจากไมเกรน 2 ชนิดดังกล่าว ยังมีไมเกรนอีกหลายชนิดดังนี้
 Hemiplegic migraine มีอาการอ่อนแรงของแขนขาข้างหนึ่งเป็นระยะเวลาช่วงสั้นๆหรือบางคนอาจจะมีเวียนศีรษะ หลังจากนั้นประมาณครึ่งชั่วโมงจะมีอาการปวดศีรษะตามมา
 ophthalmoplegic migraine ผู้ป่วยจะมีอาการปวดศีรษะร่วมกับหนังตาตก เห็นภาพซ้อน
 Basilar artery migraine ก่อนอาการปวดศีรษะผู้ป่วยจะมีอาการเวียนศีรษะ ทรงตัวไม่ได้ เห็นภาพซ้อน
 Status migrainosus ผู้ป่วยจะมีอาการปวดศีรษะนานกว่า 72 ชั่วโมงและมีอาการมากกว่าปกติ
การรักษาไมเกรน
การรักษาไมเกรนให้ได้ผลดีผู้ป่วยจะต้องทราบถึงสาเหตุที่กระตุ้นให้ปวดศีรษะ และมีส่วนร่วมในการรักษาโดยมีสมุดจดบันทึกปัจจัยชักนำให้ปวดศีรษะ อาการปวดศีรษะเป็นอย่างไรหลังจากหลีกเลี่ยงปัจจัยชักนำ การปรับยาของแพทย์ทำให้ปวดศีรษะดีขึ้นหรือไม่ ควรไปตามนัดทุกครั้งเพื่อประเมินผลการรักษา แบ่งการรักษาเป็นสองหัวข้อคือ ควบคุมปัจจัยชักนำ และการรักษาด้วยยา
1. การควบคุมปัจจัยชักนำ
ปัจจัยชักนำมิใช่สาเหตุแต่เป็นเพียงปัจจัยเริ่มที่ทำให้เกิดอาการปวดศีรษะ ผู้ป่วยแต่ละคนอาจจะมีปัจจัยชักนำไม่เหมือนกัน
 อาหาร ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่กระตุ้นไมเกรน เช่น แอลกอฮอล์โดยเฉพาะไวน์แดง ผงชูรส อาหารที่มี tyramine เช่น เนย นม ชอคโกแลต กล้วยหอม ผงชูรส ผลไม้ประเภทส้ม กาแฟและชา
 การนอน ควรนอนให้เป็นเวลาและนอนให้พอ ตื่นให้เป็นเวลา
 ฮอร์โมน ผู้หญิงเมื่ออายุมากขึ้นอาการจะปวดดีขึ้น การตั้งครรภ์ในระยะเริ่มแรกปวดศีรษะจะเป็นมากระยะหลังตั้งครรภ์อาการปวดจะดีขึ้น การรับประทานยาคุมกำเนิดจะทำให้ปวดศีรษะมากขึ้น
 ความเครียด พยายามควบคุมความเครียด หาเวลานั่งพักหลับตาหยุดคิดและผ่อนคลายกล้ามเนื้อ
 ปัจจัยสิ่งแวดล้อม การเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิ อากาศ แสงไฟกระพริบ กลิ่นที่ฉุนเฉียว
2. การรักษาไมเกรนด้วยยา
การรักษาด้วยยาแบ่งออกเป็นการรักษาเมื่อมีอาการปวดศีรษะ [acute treatment] และการรักษาเพื่อป้องกัน [preventive treatment] จะใช้ในกรณีที่ปวดศีรษะรุนแรงและบ่อย
1. acute treatment ยาแก้ปวดศีรษะมีด้วยกันหลายชนิดควรรับประทานทันทีที่เริ่มมีอาการปวดศีรษะไม่ควรรับประทานยาบ่อยหรือมากกว่าที่แพทย์สั่ง
 ยาแก้ปวดและบรรเทาอาการอื่น ยาบางชนิดอาจหาซื้อได้จากร้านขายยาเช่น paracetamol ,aspirin, ibuprofen ยา aspirin ไม่ควรใช้กับเด็ก ผู้ป่วยบางรายอาจรับประทานยากลุ่มเหล่านี้ก่อนพบแพทย์ แต่ถ้าไม่หายแพทย์อาจให้ยาแก้ปวดที่มีประสิทธิภาพในการบรรเทาอาการปวดศีรษะดีขึ้นแต่ยาบางตัวอาจมีแนวโน้มที่จะเสพติด แพทย์บางท่านอาจให้ยา Nonsteroidal anti-inflammatory drugs เช่น mefenamic,diclofenac,ibuprofen แทนกลุ่มที่จะมีแนวโน้มทำให้เสพติด ผู้ป่วยไมเกรนนอกจากจะมีอาการปวดศีรษะแล้วยังมีอาการคลื่นไส้อาเจียนร่วมด้วยดังนั้นควรได้รับยาแก้คลื่นไส้หากมีอาการคลื่นไส้มาก
 ยาที่หยุดอาการไมเกรน ยาในกลุ่มนี้มีสองชนิดได้แก่ Ergot alkaloids และ Triptans
2. Migraine prevention
หากอาการปวดศีรษะไมเกรนเป็นรุนแรง เป็นบ่อบแพทย์จะแนะนำยาป้องกันไมเกรน ซึ่งสามารถลดความถี่ ความรุนแรงและระยะเวลาที่ปวด และเมื่อสามารถควบคุมอาการได้แพทย์จะแนะนำให้ค่อยๆลดยาลงยาในกลุ่มนี้ได้แก่
 Antidepressants ยาลดอาการซึมเศร้าสามารถป้องกันปวดศีรษะไมเกรนได้เช่น amitriptyline,
nortriptyline, and doxepin
 Beta-blockers เป็นยาลดความดันโลหิตสูงและรักษาโรคหัวใจแต่สามารถนำมาใช้ป้องกันไมเกรนได้เช่น propranolol, metoprolol, timolol, nadolol, or atenolol การจะใช้ยากลุ่มนี้ควรอยู่ในการดูแลของแพทย์เนื่องจากมีผลต่อความดันโลหิตและต่อการเต้นของหัวใจ
 Calcium channel blockers เป็นยาลดความดันโลหิตสูงและรักษาโรคหัวใจแต่สามารถนำมาใช้ป้องกันไมเกรนได้เช่น verapamil, diltiazem, or nifedipine. การจะใช้ยากลุ่มนี้ควรอยู่ในการดูแลของแพทย์เนื่องจากมีผลต่อความดันโลหิตและต่อการเต้นของหัวใจ
 Serotonin antagonists เช่น cyproheptadine. เป็นยาที่ทำให้อยากอาหารไม่ควรใช้ยาตัวนี้ในเด็ก
 Anticonvulsants เป็นยากันชักใช้ได้ผลดีโดยเฉพาะ valproate ยาตัวนี้ให้ใช้กับเด็กอายุมากกว่า 10ปี
Share |

By : K@E    Date : 22 Apr 2005 19:59    แจ้งลบกระทู้ หมายเลข 39454

เปิดอ่าน กระทู้ทั้งหมด ที่ 9K@E ตั้งกระทู้ 0 กระทู้
Topic ล่าสุด ที่ K@E ตั้ง 6 กระทู้ มีดังนี้
 41343   ดูดวงจากเวลาเกิด แม่นมั่กๆ
 39454   ใครเป็นไมเกรนดูทางนี้นะค่ะ
 38864   ทำไมนะทำไม
 38339   กระชับ ฟิตเปรี๊ยะ
 38013   เมื่อเรารักกัน
 38005   ทำดีมากไปมันน่าเบื่อไหม

 
แนะนำ เว็บไซด์ ในเครือ น่ารักดอทคอม
@ Magnet Fever แม็กเน็ต ฟีเวอร์ เว็บของสะสม Magnet ( แผ่นแม่เหล็ก Mini Poster ) ของภาพยนตร์ไทย และ ภาพยนตร์ต่างประเทศ เน้นของ SF CINEMA


ขอเชิญร่วมตอบกระทู้
ความคิดเห็น
โดย
Member ID
** เฉพาะสมาชิกระบุ ID (ตัวเลข)
Password** เฉพาะสมาชิก => [[ สมัครสมาชิก Click!! ]]


คลิกที่รูป เพื่อแทรกรูปลงในข้อความ

มารยาทในการใช้งาน Webboard'
คำเตือน !!
1. การ Post ข้อความ ที่เป็น การรบกวน ความเป็นส่วนตัว การสบประมาท ดูหมิ่น หยาบคาย อนาจาร ซึ่งรุกรานต่อความเป็นส่วนตัว เป็นภัยต่อผู้อื่นบนเว็บไซต์ มีความผิดทางกฎหมาย
2. เพื่อความปลอดภัย และ ความเป็นส่วนตัว โปรดหลีกเลี่ยง การลงเบอร์โทร ชื่อ-สกุล จริง ในการ Post ข้อความ แนะนำ ให้ติดต่อกันทาง Email ตรง !! จะดีกว่านะ !!
[ ปิดหน้าต่างนี้ ]

ผู้สนับสนุน : ร้านดอกไม้ | หาเพื่อน | เกมส์จับคู่ผลไม้ | ดารา | ดูดวง | โทรศัทพ์มือถือ
Bangkok Hotels | MMS | HIV AIDS | Wallpaper | Directory | Barbie | Lady | CheckDomain
games เกม เกมส์ เกมส์แต่งตัว เกมส์มาริโอ เกมส์ทำอาหาร เกมส์ปลูกผัก game | เพลง | รถยนต์มือสอง
รหัสไปรษณีย์ | รถมือสอง | สถิติหวย ตรวจหวย ใบตรวจหวย ตรวจสลากกินแบ่งรัฐบาล | เกมส์เต้น
หางาน งาน งานราชการ | เกาะช้าง กาญจนบุรี | เกมส์บีบสิว | ดูหนัง | เกมส์จับคู่ | เกมส์บุรุษพยาบาล
หางานสุโขทัย | หางานจันทบุรี | หางานลำปาง | หางานกรุงเทพ | หางานเชียงราย | ฟุตบอล | Meetang


Copyright © Since Feb 2004 www.narak.com ( น่ารักดอทคอม ) , Code : Moha

Bandwidth โดย น่ารักดอทคอม www.narak.com      ศูนย์รวมทอมกะดี้     Magnet Fever : แม็คเน็ต ฟีเวอร์ รวมรวม ของสะสม Magnet ภาพยนตร์ เน้น SF CINEMA ตั้งแต่แผ่นแรกถึงปัจจุบัน     ผู้หญิงสวย สาวๆ น่ารัก ๆ       ดูดวง เลข 7 ตัว 9 ฐาน      Karaoke Thai Karaoke On Mobile คาราโอเกะ บน มือถือ ซ้อมร้อง คาราโอเกะ บนมือถือ กันเถอะ !!